Đất Nền Là Gì? 6 Lưu Ý Khi Đầu Tư Đất Nền

Tài Nguyễn 02/27/2019 02:02:36

Vì những lợi thế vượt trội trong đầu tư mà đất nền luôn là kênh được nhiều khách hàng chọn làm điểm đến. Đặc biệt là những nhà đầu tư lần đầu tập làm quen với bất động sản.

Câu hỏi đầu tiên mà chúng tôi tin chắc rằng nhà đầu tư nào cũng đặt ra

 • Đất nền là gì?
 • Liệu với một tài sản tích luỹ nhỏ ban đầu tôi có nên đầu tư đất nền không hay để tiền đó kinh doanh cái gì khác?
 • Vì là lần đầu nên còn nhiều lo lắng vậy có lời khuyên nào cho tôi không?

Đầu tư đất nền thực tế không khó như bạn nghĩ, chúng tôi tin chắc rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu rõ được đất nền là gì? đầu tư đất nền như thế nào là thông minh nhất?

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ tự tin hơn trên con đường “làm giàu nhờ đầu tư thông minh vào đất”

Chúng ta hãy cùng nhau đến với những khái niệm cơ bản trước nhé!

Khái Niệm Đất Nền

Đất nền là gì?

đất nền là gì

Đất nền được hiểu là những lô đất vẫn giữ nguyên được đặc tính của đất nguyên sơ, không bị tác động thay đổi của con người như đào xới, san lấp, xây dựng, trồng trọt.

Đất nền dự án là gì?

đất nền là gì

Đất nền dự án là đất nền được chủ đầu tư quy hoạch cải tạo lại bằng cách giải phóng mặt bằng, san lắp mặt bằng, làm đường xá, xây dựng tiện ích sau đó phân thành những lô đất nhỏ để bán cho khách hàng, nhà đầu tư.

Đất nền dự án có đặc tính là chưa xây dựng nhà nên khách hàng có thể linh hoạt sau khi mua: có thể để nguyên trạng để bán lại kiếm lời hoặc xây dựng nhà để ở, cho thuê, bán.

Ngoài ra đất nền dự án còn phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về việc xây dựng:

 • Xây dựng tự do trên 100% diện tích đất.
 • Xây dựng tự do nhưng cần khoản lùi trước, lùi sau, có quy định mật độ xây dựng.
 • Xây dựng theo mẫu đồng bộ theo đúng thiết kế mà chủ đầu tư đã đăng ký với chính quyền địa phương.

Vậy bạn đã nắm được khái niệm đất nền là gì? cũng như đất nền dự án là gì? giờ chúng ta lại đi qua quan điểm “có nên đầu tư đất nền hay không?”

Tại Sao Nên Đầu Tư Đất Nền?

Mang tính sở hữu và tích luỹ tuyệt đối: Đây là điểm mạnh của đất nền so với căn hộ, mua đất nền đem lại sở hữu lâu dài và có thể làm tài sản tích luỹ không chỉ cho chính bản thân mà còn cho thế hệ tiếp theo của chúng ta.

Vì dân số càng đông đúc (đặc biệt ở Việt Nam với tỷ lệ sinh cao) nhưng đất không sinh sôi thêm nên lúc nào giá đất cũng tăng, điều mà khách hàng cần quan tâm là chọn cho mình một mảnh đất tốt để có lời nhiều nhất. Ngược lại căn hộ có niên hạn sử dụng nhất định, khi đã cũ thì giá trị sẽ bị sụt giảm rất nhiều.

Suất đầu tư thấp hơn so với loại hình bất động sản khác: đất nền không xây dựng nhà nên vừa linh hoạt trong việc đầu tư vừa đem lại mức đầu tư tối thiểu cho khách hàng. Bạn chỉ cần từ 300 triệu – 500 triệu là có thể sở hữu một nền đất chứ không cần con số lên đến hàng tỷ đồng như nhà phố, căn hộ.

Tính thanh khoản cao: Nhu cầu mua lại đất nền để xây dựng phục vụ cho mục đích ở hoặc đầu tư thứ cấp đối với đất nền là rất cao. Nhà đầu tư mua trực tiếp từ chủ đầu tư luôn nhận được nhiều lời đề nghị bán lại sau một thời gian và đem về mức lợi nhuận cao cho mình.

6 Điểm Cần Lưu Ý Khi Đầu Tư Đất Nền

1. Chọn chủ đầu tư uy tín

Chủ đầu tư là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn đang cân nhắc đầu tư đất nền. Cần phải xem xét thật kỹ năng lực về tài chính và nguồn lực con người của chủ đầu tư.

Cách nhanh nhất và dễ nhất để đánh giá chủ đầu tư là những dự án mà chủ đầu tư từng thực hiện thành công. Một chủ đầu tư uy tín là chủ đầu tư làm đúng cam kết và đem lại lợi nhuận cao cho khách hàng của mình.

seaway bình châu

Chủ đầu tư Trường Phát Investment

Ví dụ: Trường Phát Investment đã thực hiện thành công nhiều dự án tại khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu như: Rich Central, Seaway Long Hải, Royal Paradise Vũng Tàu, Đại Phước Lotus, dự án đất nền Seaway Bình Châu đã bán hết 100% trong thời gian ngắn và sắp tới đây là dự án Seamall Bình Châu… những dự án này đều bàn giao sổ cho khách hàng đúng tiến độ, thực hiện đúng cam kết và lợi nhuận trong năm 2018 từ 10% – 30%/năm.

Số lượng dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện không thể hiện tốt bằng chất lượng dự án chủ đầu tư từng thực hiện. Sẽ có những chủ đầu tư lớn có nhiều sản phẩm ở khắp mọi nơi nhưng không làm đúng cam kết hoặc không đem lại lợi nhuận cao cho khách hàng thì đó chưa hẳn là một lựa chọn tốt cho khách hàng.

2. Xem xét pháp lý dự án

Pháp lý là vấn đề rất khó khăn đối với không chỉ những khách hàng lần đầu mua đất nền mà cả những nhà đầu tư lâu năm.

Tuy phức tạp và khó để nghiên cứu nhưng chúng tôi sẽ liệt kê ra một vài điểm ngắn gọn và đầy đủ về pháp lý dự án để khách hàng có thể xem xét thêm trước khi quyết định xuống tiền:

 • Quyết định giao đất của các cấp chính quyền có thẩm quyền – đây là pháp lý đầu tiên làm căn cứ để bạn xem xét là chủ đầu tư dự án đã được cấp quyền phát triển dự án chưa. Nếu không có văn bản này rất có thể bạn đang mua đất từ một công ty ma, lập hồ sơ dự án giả và bán khống.
 • Bản đồ quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500): Đây chính là quy hoạch chi tiết từng phân khu của mảnh đất (phần nào là tiện ích, phần nào là đất nền). Thông qua quy hoạch 1/500 bạn dễ dàng biết được chính xác lô đất mà mình định mua diện tích là bao nhiêu, ngang x dài bao nhiêu.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Đối với những dự án phát triển ở giai đoạn 2,3 thì những mãnh đất trong giai đoạn 1 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư hoặc nhân viên tư vấn cho xem một bản photo sổ đỏ giai đoạn trước đó.

Đây là những giấy tờ cơ bản để bạn có thể đánh giá về pháp lý dự án. Nếu bạn muốn kỹ lưỡng hơn có thể tham khảo thêm về bộ hồ sơ pháp lý dự án bao gồm:

 • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp
 • Hồ sơ chứng minh lô đất đã hoàn tất giải tỏa đền bù (thuộc trường hợp phải đền bù).
 • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng, có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
 • Văn bản chứng minh khu đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.

3. Xem kỹ hợp đồng

Sau khi đã xem rõ hồ sơ pháp lý dự án và hoàn toàn yên tâm về lô đất, chuyện tiếp theo chúng ta cần phải đánh giá và cân nhắc chính là hợp đồng.

Để chắc chắn về khoản đầu tư của mình chúng ta phải có được hợp đồng đặt cọc mẫu trước khi tham gia đầu tư dự án. Hãy đọc thật kỹ hợp đồng và lưu tâm đến điều khoản quyền và nghĩa vụ.

Một hợp đồng tốt là hợp đồng có quyền lợi và nghĩa vụ hai bên cân xứng, người mua không chịu thiệt trong quá trình thực hiện hợp đồng và được đền bù thoả đáng khi chủ đầu tư không làm đúng cam kết.

Lưu ý: nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực ra được hợp đồng đặt cọc sẽ lách luật bằng hình thức hợp đồng góp vốn. Đây là điều rất rủi ro dành cho phía người mua.

Vì nếu chủ đầu tư không thể tiếp tục thực hiện dự án và bán lại hợp đồng góp vốn cho bên thứ 3 thì người mua không thể khiếu kiện. Tranh chấp diễn ra, bất lợi thuộc về phía người mua.

Hiện tại khung pháp lý nhà nước không thể bảo vệ người mua trong trường hợp ký hợp đồng góp vốn.

“Bút sa là gà chết”

4. Nói không với sổ chung

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nền

Hiện tượng đất nền sổ chung là do chủ đầu tư cố tình phân một mảnh đất cho 2 người sở hữu nhằm đưa ra mức giá thấp cho từng khách hàng.

Nếu mọi thứ vẫn êm xui giữa 2 khách hàng thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu một người muốn bán phần đất của mình trong lô đất chung phải được sự đồng ý của người còn lại, tất cả những thủ tục giấy tờ đều phải có chữ ký của cả 2 bên cùng sở hữu lô đất.

Điều này không chỉ gây ra rắc rối trong quá trình xây dựng và bán lại mà còn là giải quyết tranh chấp trong tương lai sẽ cực kỳ phức tạp. Một mâu thuẫn nhỏ gây ra việc không đồng thuận của 1 trong 2 bên là tranh chấp sẽ kéo dài và không có luật nào thay bạn giải quyết được.

Đừng vì muốn mua rẻ mà vướng phải rủi ro không đáng có. Hãy tự chủ trong mọi tình huống liên quan đến tài sản lớn như đất đai, nhà cửa.

5. Chọn suất đầu tư phù hơp

Suất đầu tư phù hợp nghĩa là suất đầu tư nằm trong khả năng tài chính của bạn với mức giá hợp lý, đừng vì lời khuyên có cánh mà vay nợ, mượn thêm để mua đất. Vừa ảnh hưởng đến lợi nhuận tương lai của bản thân (do trả lãi), vừa là áp lực không đáng có trong suốt quá trình đầu tư dẫn đến bán đổ, bán tháo với giá rẻ.

“Tính già hoá non”

Tham khảo thêm: Có nên đầu tư đất nền Bình Châu?

Suất đầu tư phù hợp còn là mảnh đất có hướng phù hợp với phong thuỷ cá nhân. Một số nhà đầu tư không tin vào phong thuỷ lắm nhưng chúng tôi khuyên bạn rằng: đối với đất đai chúng ta nên có 1 chút niềm tin ít nhất là hướng (Đông tứ trạch, Tây tứ trạch).

6. Xem xét tiềm năng tăng giá của dự án

Tiềm năng tăng giá của dự án đất nền được xác định thông qua vị trí và các cơ sở hạ tầng được xây dựng trong tương lai:

Gần chợ, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, trung tâm hành chính, khu dân cư mới phát triển,…

Gần đường được quy hoạch mở rộng, đang làm, sắp xong…

Đối với đất nền nghỉ dưỡng thì dự án phải gần những địa điểm du lịch nổi tiếng, view biển, xung quanh các resort đang hoạt động tốt,…

Bài viết trên đã định nghĩa hết thông tin về đất nền là gì và 6 điểm cần lưu ý khi đầu tư đất nền. Hy vọng các bạn sẽ nhận được thêm nhiều kiến thức hữu ích sau khi đọc xong bài viết và có cho mình một quyết định đầu tư phù hợp.

0/5 (0 Reviews)

Sở hữu ngay nền đất tại mặt tiền dải lụa vàng du lịch Đông Nam Bộ - Seaway Bình Châu

 • Suất đầu tư cực rẻ 460 triệu/nền 100m2 chỉ bằng 1/2 khu vực lân cận (Long Thành)
 • Chiết khấu lên đến 5%
 • Lợi nhuận tối thiểu 30%/năm
 • Pháp lý rõ ràng, ký hợp đồng đặt cọc - sổ đỏ từng nền
 • Thực hiện không đúng cam kết pháp lý khách hàng nhận về 108% chỉ trong 2 tháng

Có xe đưa Khách Hàng tham quan dự án miễn phí. Đăng ký ngay hôm nay !

Messenger Chat Facebook Zalo Chat Zalo